Dẫn dắt Sự tăng trưởng nền Kinh tế Việt Nam: Sức mạnh của FDI Bền vững

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bền vững vẫn luôn là một yếu tố đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam, với nhiều tập đoàn đa quốc gia thành lập công ty ở đây do vị trí chiến lược và chi phí lao động cạnh tranh.

FDI bền vững, đầu tư lâu dài, có trách nhiệm tạo ra lợi ích xã hội, kinh tế và môi trường cho cả nhà đầu tư và nước sở tại chiếm khoảng 70% tổng GDP của Việt Nam trong năm 2020. Loại đầu tư này mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam qua sự chuyển giao công nghệ tiên tiến, khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp địa phương, nâng cao năng suất và tăng cường khả năng cạnh tranh của quốc gia trên toàn thế giới. Bên cạnh việc thúc đẩy tiến bộ xã hội, thu hút vốn FDI trong ngành công nghiệp xanh có thể giúp đất nước xây dựng mô hình tăng trưởng bền vững.

Bất chấp những lợi ích và cơ hội tiềm ẩn, Nguyễn Khánh Chi – Trưởng Đại diện của Spire Research and Consulting Việt Nam chỉ ra rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể phải đối mặt với nhiều thách thức ở Việt Nam. Ngoài những vấn đề như môi trường kinh doanh cạnh tranh cao, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và quản lý chất thải, các nhà đầu tư tiềm năng có thể sẽ thấy rằng việc tuân thủ các quy định và chính sách pháp luật của quốc gia cũng khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Văn hóa cũng có khả năng tạo ra các vấn đề trong việc tìm kiếm và quản lý các đối tác đáng tin cậy. Vì vậy, bà Chi nhận định các nhà đầu tư nước ngoài có thể tập trung vào lợi nhuận ngắn hạn thay vì tính bền vững lâu dài.

Bà Chi đưa ra nhận định rằng một khuôn khổ pháp lý vững chắc, cơ sở hạ tầng được cải thiện, một cách tiếp cận hợp lý đối với tài chính, đầu tư vào nguồn nhân lực và thúc đẩy FDI bền vững có thể giúp các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội FDI bền vững. Bằng cách giải quyết những vấn đề này, Việt Nam sẽ có thể duy trì tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội lâu dài cũng như bảo vệ môi trường, trở thành nước dẫn đầu trong khu vực.

Bài viết đầy đủ được đăng trên Báo Đầu tư Việt Nam, 35 năm Đầu tư Nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu có các yêu cầu, vui lòng liên hệ:

Marie Teo
Manager, Group Corporate Communications
Spire Research and Consulting
Phone: (65) 6838 5355
E-mail: [email protected]